Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ số, các sản phẩm công nghệ đang ngày càng xuất hiện nhiều và được cải tiến, phát triển với nhiều phiên bản, hiện đại và phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn tông tin về các bộ lưu điện UPS đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Bộ lưu điện UPS là sản phẩm dùng để cung cấp điện năng cho máy tính hoặc thiết bị điện trong một khoảng thời gian với công suất nhất định, là sản phẩm hữu hiệu sử dụng trong các trường hợp mất điện cần làm việc, cũng như việc đi chơi, du lịch xa.

Bộ lưu điện UPS hoạt động theo nguyên tắc biến đổi điện áp một chiều ắc quy thành dòng điện xoay chiều phù hợp với yêu cầu của máy tính và các thiết bị điện, đặc biệt UPS có khả năng tự động ổn định áp, chống xung, lọc nhiễu và chống sét, rất phù hợp cho việc sử dụng điện trong điều kiện thời tiết không tốt.

Nhận biết các loại bộ lưu điện UPS trên thị trường hiện nay 1

Sử dụng bộ lưu điện UPS cho thiết bị điện và máy tính

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng sản phẩm bộ lưu điện là bộ lưu điện Offiline và bộ lưu điện Online, mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng phù hợp nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau.

  • Bộ lưu điện UPS offline

Là sản phẩm được dùng phổ biến trên thị trường hiện nay, không chỉ bởi tính năng dễ sử dụng, mà còn bởi giá thành sản phẩm không cao.

Sản phẩm này cung cấp dòng điện đầu ra có dạng hình sin, gồm 2 loại là offline tiêu chuẩn và offline cải tiến với công nghệ Line Interactive.

Nguyên tắc hoạt động của UPS offline tiêu chuẩn là: điện lưới đi vào qua công tắc chuyển mạch trước, sau đó sử dụng bộ sạc để sạc điện cho ắc quy và sử dụng trong trường hợp điện lưới bị mất, chập chờn. Trong trường hợp điện lưới không ổn định, hoặc mấy điện, UPS sẽ tự động chuyển mạch sang dùng chế độ của điện ắc quy, giúp duy trình hoạt động của máy tính, thiết bị điện.

Với máy UPS offline công nghệ Line Interactive ngoài nguyên lý giống với Offline tiêu chuẩn còn có thêm bộ ổn áp có tác dụng điều chỉnh áp đầu cho việc sử dụng điện được ổn định. Máy cũng có khả năng tự động chuyển áp điện lưới về mức phù hợp với sản phẩm điện.

Thiết kế: sản phẩm này phù hợp dùng cho các thiết bị văn phòng và máy tính, các thiết bị có tính chất tải thuần trở. Có mức điện áp ổn định và phù hợp.

  • Bộ lưu điện UPS Online

Là sản phẩm hiện đại, ra đời sau, khắc phục được hoàn toàn những điểm hạn chế của sản phẩm UPS offline, giúp loại bỏ được những sự cố của lười điện và ổn định điện áp, điều chế điện áp về mức phù hợp với sản phẩm dùng điện.

Nhận biết các loại bộ lưu điện UPS trên thị trường hiện nay 2

Tùy từng mục đích sử dụng lựa chọn bộ lưu điện cho phù hợp

Nguồn điện lưới khi được kết nối với máy sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu. Qua bộ nghịch lưu sẽ biến đổi điện áp nhận được thành điện áp phù hợp với thiết bị điện sử dụng, nên trong trường hợp điện lưới xảy ra sự cố thiết bị của bạn vẫn được bảo vệ an toàn.

Sản phẩm dùng cho những địa điểm sử dụng điện với công suất lớn như văn phòng làm việc đông người, sử dụng cho hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu quan trọng, cần ổn định điện và sử dụng công suất điện lớn.

Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn sản phẩm bộ lưu điện UPS cho phù hợp, để máy hoạt động tốt nhất, mang lại hiệu quả và chất lượng cho công việc của bạn.